ĐỒ TRANG SỨC TÂY TẠNG là gì?

ngochome ĐỒ TRANG SỨC TÂY TẠNG là gì? 14

Đồ trang sức Tây Tạng là những trang sức có ảnh hưởng từ văn hóa Ấn Độ, văn hóa Trung Quốc và các văn hóa Himalaya khác. Dây chuyền, vòng cổ, bông tai, nhẫn và móc đồng tiền Tây Tạng thường mang các vật liệu từ khu vực Nam Á, Đông Á và Trung Đông.

Các biểu tượng trên đồ trang sức Tây Tạng thường xuất phát từ Phật giáo Himalaya, nhưng cũng có thể có các biểu tượng Hindu và Hồi giáo. Sự đa dạng mà đồ trang sức Tây Tạng đại diện cho cho thấy tầm quan trọng của Tây Tạng lịch sử, địa lý, tâm linh và chính trị.

ngochome ĐỒ TRANG SỨC TÂY TẠNG là gì? 14

Lịch sử của đồ trang sức truyền thống Tây Tạng:

Đồ trang sức truyền thống Tây Tạng thể hiện sự đa dạng về phong cách, vật liệu do tầm quan trọng lịch sử của Tây Tạng. Tây Tạng nằm giữa Nam Á và Đông Á, giữa Đông Á và Trung Đông. Những thương nhân đi qua Tây Tạng khi đi từ Trung Quốc đến châu Âu thường đi qua đây. Do đó, không lạ khi thấy các biểu tượng Trung Quốc truyền thống như rồng được sử dụng trên móc đồng tiền Tây Tạng.

San hô là một chất liệu được tôn trọng ở Trung Quốc, vì vậy chúng ta thường thấy hạt san hô trong dây chuyền Tây Tạng, vụn san hô trong vòng đeo tay và móc đồng tiền Tây Tạng. Tây Tạng là điểm trung gian giữa Ấn Độ và Trung Quốc, và ảnh hưởng của Ấn Độ trong đồ trang sức Tây Tạng rất dễ nhận thấy. Tâm hồn của phong cách Tây Tạng chính là bản chất của văn hóa Bắc Ấn Độ.

Trên toàn Bắc Ấn Độ, trang sức văn hóa bao gồm dây chuyền lớn, vòng đeo tay rộng và bông tai nặng, phong cách mạ vàng và bạc mạnh mẽ. Trên thực tế, nhiều nghệ sĩ đồ trang sức truyền thống Tây Tạng đã học tại Ấn Độ và nhiều nghệ sĩ Ấn Độ truyền thống đã nhập khẩu nguyên liệu từ Tây Tạng.

Cuối cùng, chúng ta có thể thấy ảnh hưởng rõ rệt từ các vùng phương Tây trong việc sử dụng các loại đá quý. Ví dụ tốt nhất có thể là đá lapis lazuli, một loại đá quý thường được sử dụng trong đồ trang sức Tây Tạng, gần như hoàn toàn từ Afghanistan.

ngochome ĐỒ TRANG SỨC TÂY TẠNG là gì? 14

Ảnh hưởng của tôn giáo trong đồ trang sức Tây Tạng:

Một ảnh hưởng lớn khác đối với đồ trang sức Tây Tạng là tôn giáo. Lịch sử trên dãy Himalaya có sự đa dạng tuyệt vời về địa lý tâm linh. Khi Phật giáo bắt đầu ở Ấn Độ và phát triển khắp Nam Á, tôn giáo này đã lan tỏa về phía Bắc qua Tây Tạng để đến Trung Quốc. Phật giáo hòa trộn với sự đa dạng của các tôn giáo ở Tây Tạng để hình thành Phật giáo Vajrayana, một hình thức Phật giáo rất độc đáo và phong phú về mặt hình ảnh.

Do đó, đồ trang sức Tây Tạng đại diện cho một hình thức Phật giáo kết hợp các đặc điểm của Phật giáo cổ Ấn Độ và Phật giáo Đông Á. Hiện nay, nhiều nghệ sĩ Tây Tạng sống và làm việc tại Kathmandu, Nepal, một vùng đạo Hindu. Và nhiều nghệ sĩ Tây Tạng có mối liên hệ mật thiết với cộng đồng thương nhân theo đạo Hồi. Vì những lý do này, biểu tượng và ký hiệu của đạo Hindu và Hồi giáo thường xuất hiện trong phong cách đồ trang sức Tây Tạng.

Đồ trang sức Tây Tạng từ Nepal:

Khi thảo luận về đồ trang sức Tây Tạng, chúng ta không thể bỏ qua tình hình địa chính trị của Tây Tạng hiện nay. Tây Tạng đã bị Trung Quốc xâm chiếm vào năm 1950 và kể từ đó, văn hóa Tây Tạng đã bị đàn áp trong đất tổ của Tây Tạng. Các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị Tây Tạng đã lánh nạn sang Ấn Độ và nhiều thương nhân và nghệ sĩ cũng đã lánh nạn sang Nepal, Ấn Độ và các quốc gia khác. Hiện nay, Tây Tạng không xuất khẩu đồ trang sức Tây Tạng.

Đồ trang sức Tây Tạng chủ yếu đến từ các cộng đồng người Tây Tạng ở Nepal, Ấn Độ và các quốc gia khác. Vì vậy, đồ trang sức Tây Tạng cũng có thể được gọi là đồ trang sức Nepal, đồ trang sức Himalaya hoặc thậm chí là đồ trang sức Phật giáo.

ngochome ĐỒ TRANG SỨC TÂY TẠNG là gì? 14

Mặc đồ trang sức Tây Tạng với tôn trọng:

Dù bạn đang mặc loại đồ trang sức Tây Tạng nào, điều quan trọng là hãy dành thời gian để suy nghĩ về những gì mà đồ trang sức đại diện. Di sản văn hóa phong phú được thể hiện trong đồ trang sức Tây Tạng thủ công, ý nghĩa lịch sử của các vật liệu đã được tạo thành những chiếc móc đồng tiền, dây chuyền, vòng đeo tay hoặc nhẫn Tây Tạng. Quan trọng là nhớ rằng việc mặc một món trang sức văn hóa Tây Tạng đòi hỏi sự tôn trọng với nghệ thuật và văn hóa mà nó đại diện bằng cách tôn trọng chính món trang sức đó.

Hình ảnh của Phật luôn đáng được tôn trọng. Một câu chú niệm thiêng liêng luôn đáng được tôn trọng. Bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào đã được tạo ra tỉ mỉ bằng tay luôn đáng được tôn trọng. Bằng cách mua và mặc đồ trang sức truyền thống Tây Tạng một cách tôn trọng, bạn đang đại diện và ủng hộ sự tiếp tục của một hình thức nghệ thuật cổ xưa trên dãy Himalaya và sự thể hiện của một nền văn hóa. Vì vậy, hãy tìm một món đồ trang sức Tây Tạng mà bạn hứng thú. Tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của nó. Mặc nó và thưởng thức với tôn trọng. Và biết rằng bạn đã trở thành một phần của câu chuyện của nó.

Xem thêm bài viết khác: Ý Nghĩa Các Màu Sắc Trong Phong Thủy

Bài viết mới cập nhật

Bí quyết khiến chồng luôn yêu bạn

Khoá học giúp giữ lửa hạnh phúc gia đình luôm nồng [...]

Nhập môn cờ vua cho người mới bắt đầu

Khóa học dạy cờ vua online gíup bạn vừa có giải [...]

Facebook Marketing từ A – Z

Khóa học đào tạo thực chiến sẽ giúp bạn tối ưu [...]

Kickfit Giảm Béo Làm Đẹp Cho Người Văn Phòng

Bạn sẽ học được gì ✔️KICKFIT giúp giảm cân nhanh chóng [...]